Valverde đang tạo ra những điều khác biệt với Barca.

Tại sao không phải là Pep Guardiola hay Luis Enrique mà chính là Ernesto Valverde mới làm được điều này?

Valverde, ông có phải là ‘Siêu huấn luyện viên’? - Bóng Đá

 Valverde đang tạo ra những điều khác biệt với Barca.

Đây không phải là ngẫu nhiên, nhất là khi Barca bị dẫn đến 2 bàn chỉ sau nửa giờ thi đấu. Messi vẫn xuất sắc như thường lệ, Paulinho ghi bàn cũng duyên như nụ cười của anh. Còn Suarez thì bùng nổ với 2 bàn thắng đẹp mắt. Trong 8 trận gần nhất, anh sút tung lưới đối phương đến 10 lần.

Trong giai đoạn phong độ Suarez thê thảm hồi đầu mùa, kéo dài chuỗi trận tịt ngòi dài nhất kể từ khi đến Barca. Rất nhiều culé đã tỏ ra chán nản với tiền đạo người Uruguay, nhưng Valverde nói rằng: “Tôi tin Suarez, tiền đạo của tôi không chỉ biết ghi bàn.” Và dù Suarez thi đấu có tệ đến đâu, Valverde cũng nói như thế. Sự kiên nhẫn của ông đã được đền đáp, ít nhất là đến thời điểm này.

Nhưng Valverde không chỉ có sự kiên nhẫn, ông còn biết cách vận dụng nguồn lực vốn có của đội bóng. Hãy nhớ lại, số tiền khổng lồ bán Neymar còn không đủ để mua Dembele và Coutinho. Đáng nói là 2 người này chưa đóng góp đáng kể cho đội bóng.

Hồi hè, Bartomeu nói rằng số tiền bán Neymar sẽ được ông biến thành những cơ hội cho Barca. Thật sự đến nay, nó vẫn chỉ là cơ hội và hy vọng, chưa có thực tiễn đáng mơ ước nào cả.

Vậy Valverde đã đưa Barca bất bại cho đến giờ phút này không phải từ những cơ hội mà Bartomeu nhắc đến. Ông tận dụng nguồn lực sẵn có của đội bóng, cộng thêm sự xuất sắc của Paulinho. Ông hồi sinh Thomas Vermaelen, trao cơ hội đều đặn cho các cầu thủ tuyến dưới bằng cách xoay vòng hiệu quả.

Valverde, ông có phải là ‘Siêu huấn luyện viên’? - Bóng Đá

 Ông là mẫu HLV ít nói, làm nhiều.

Vì lực lượng đôi khi lại sứt mẻ, chấn thương liên miên, Valverde chuyển hẳn sang dùng 4-4-2 (bản thân ông tinh thông rất nhiều sơ đồ) mà không phải truyền thống 4-3-3 của Barca. Nhưng 2 tiền vệ cánh không dạt biên quá nhiều, thay vào đó họ bó vào trong để kiểm soát bóng, nhiệm vụ ở hành lang được trao cho các hậu vệ như Jordi Alba, Sergi Roberto, Nelson Semedo.

Viên Biên Tập