Chuyên gia thể lực Martin Forkel: Vẻ ngoài chất nhưng lành như đất

Chuyên gia thể lực người Đức, Martin Forkel thoạt nhìn có vẻ là một người khó gần. Nhưng đằng sau vẻ mặt lạnh lùng ấy là một tính cách hiền lành, thân thiện và luôn quan tâm hết mực đến các cầu thủ.

Chuyên gia thể lực Martin Forkel: Vẻ ngoài chất nhưng lành như đất

Ngầu… như dân anh chị

Khác với người tiền nhiệm Kubo Shinichi sở hữu đôi mắt biết nói và nụ cười rạng rỡ trên môi, tân huấn luyện viên thể lực của các ĐT Việt Nam – ông Martin Forkel lại khoác lên mình một vẻ ngoài băng giá.
Cựu tuyển thủ U21 Đức sở hữu một ngoại hình ngầu chẳng kém gì “dân anh chị”. Mái tóc của ông được cạo trắng hai bên theo kiểu Mohawk làm nổi bật mào gà phớt màu vàng ánh khói. Sống mũi cao đậm chất châu Âu, đôi mắt sâu hoắm cộng thêm bộ râu xồm lởm chởm khiến người đứng trước anh không khỏi toát mồ hôi hột trong lần gặp gỡ đầu tiên.
Forkel hiếm khi nở nụ cười. Sự bất đồng ít nhiều về ngôn ngữ với các cầu thủ cũng là lý do khiến ông kiệm lời trong khoảng thời gian đầu tiên làm việc ở đội U16 rồi U19 Việt Nam.
“Tôi nhớ nhất một từ ngữ của thầy Forkel, đó là “change” (đổi động tác). Trong buổi tập, ông ấy thường nói như thế”, tiền vệ Trọng Hóa nhớ lại khoảng thời gian tập luyện cùng chuyên gia thể lực Forkel ở đội U19 Việt Nam.

Lành như đất, yêu trò như con

Vẻ ngoài lạnh lùng và có phần ít nói ấy của Forkel khiến nhiều người nghĩ ông là một người khó gần. Nhưng có tiếp xúc, nói chuyện nhiều với chuyên gia người Đức này mới hiểu rằng cựu tuyển thủ nước Đức này là một người sống nội tâm, hiền lành và giàu lòng nhân ái.
Hơn ai hết, những cầu thủ U19 Việt Nam là người rõ hơn cả. Bởi qua những ngày tập luyện, thi đấu ở giải U19 Đông Nam Á cũng như trong các tối hiếm hoi ngồi uống trà đá với nhau, họ đã hiểu thêm nhiều điều về người thầy ngoại quốc.
Tiền vệ Lương Hoàng Nam là cầu thủ có vốn tiếng Anh tốt nhất trong đội. Và cũng nhờ vậy mà anh trở thành cầu nối giữa Forkel và các đồng đội của U19 Việt Nam. “Đó là một người rất dễ gần, tận tụy trong chuyên môn. Khi tập luyện, nếu cầu thủ có sai ông cũng chẳng hề trách móc. Ngược lại, thầy Forkel còn thường bảo ban, động viên và thoải mái chia sẻ với các cầu thủ. Có nhiều lúc, ông ấy còn kể với chúng tôi về gia đình ở quê nhà, về cuộc sống bên ngoài sân cỏ… Một người thật sự tốt bụng và dễ mến”.
Chuyên gia Forkel không chỉ tận tụy trong chuyên môn, thoải mái khi giao tiếp mà ông còn là người giàu tình cảm, đặc biệt là với các học trò. Hậu vệ Trần Văn Hóa là người cảm nhận rõ nhất tấm lòng vượt ranh giới ngôn ngữ và quốc tịch từ người thầy của mình. Sự cố trong một buổi tập khiến hậu vệ của PVF bị chấn thương nặng và thường phải tới Trung tâm HLTTQG Hà Nội tại Nhổn để kiểm tra cái chân trái của mình.
Khi ấy ông Forkel trong giai đoạn huấn luyện thể lực cho U16 Việt Nam tại đây đã thường xuyên lui tới phòng của Văn Hòa để hỏi thăm sức khỏe. Chỉ bằng những từ ngữ nhỏ bé kiểu “cậu khỏe không”, “rồi mọi thứ sẽ ổn” cùng cái vỗ vai ấm áp, Forkel thật sự đã tạo ra được cảm giác an tâm và có động lực nơi cậu học trò.
“Tôi vẫn nói chuyện đấy chứ, khi có việc cần”, Forkel phân bua một cách thật thà trước giới truyền thông. Đúng là trên sân, người đàn ông lạnh lùng này chỉ tỉ mỉ với nhiệm vụ quan tâm thể lực cho các tuyển thủ bằng giáo án tập luyện hiện đại. Nhưng bên lề sân cỏ, huấn luyện viên người Đức này sẵn sàng mở lời với mọi người, bằng một tấm lòng chân thành và đầy quan tâm.

12bet