V-League 2019 sắp hạ màn

Chỉ trong 1 vòng đấu cuối tuần qua, V-League 2019 đã chứng kiến tới 4 sự cố liên quan tới công tác trọng tài.

Keyword đầu tiên có dấu
Pha phạm lỗi ngoài vòng cấm nhưng trọng tài Nguyễn Đình Thái lại cho Quảng Nam được hưởng phạt đền trong trận gặp TP HCM

Trận đấu sớm nhất giữa HAGL và Viettel, trọng tài Đỗ Thành Đệ bỏ qua một quả penalty cho đội chủ nhà khi Văn Toàn bị đốn ngã trong vòng cấm. Ngược lại, ở trận Quảng Nam đối đầu TP HCM, trọng tài Nguyễn Đình Thái lại cho đội bóng xứ Quảng hưởng phạt đền dù điểm phạm lỗi ở bên ngoài vòng cấm.

Ở trận Sài Gòn FC gặp B.Bình Dương, dù cú sút của Geovano bên phía Sài Gòn đưa bóng dội xà ngang bay vào trong cầu môn trước khi bật ra, trọng tài Nguyễn Văn Chôm vẫn không công nhận bàn thắng. Rồi ở trận T.Quảng Ninh tiếp đón Nam Định, tiền vệ Nguyễn Hải Huy (T.Quảng Ninh) đã có một tình huống chơi xấu khi thúc cùi chỏ, đạp lên mặt Hạ Long (Nam Định). Tuy nhiên, cầu thủ này sau đó chỉ phải nhận thẻ vàng từ trọng tài Hoàng Ngọc Hà.

Trọng tài yếu kém là thực tế đã tồn tại ở V-League cũng như bóng đá Việt Nam nhiều năm qua. Và có vẻ như căn bệnh trọng tài của bóng đá Việt Nam đang tiếp tục lây lan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh giải đấu và quyền lợi của các đội bóng. Hiện tại, mùa giải đang bước vào giai đoạn nước rút, mỗi kết quả đều ảnh hưởng tới thành tích của mỗi đội.

Ví như nếu Sài Gòn FC được công nhận bàn gỡ vào lưới B.Bình Dương, với tinh thần hưng phấn, thày trò HLV Nguyễn Thành Công biết đâu có thể tạo ra cuộc lội ngược dòng hoặc chí ít giành 1 điểm quý giá. Quả phạt đền HAGL bị từ chối cũng có thể là bước ngoặt trận đấu trên sân Pleiku. Hay tình huống thổi penalty cho Quảng Nam rõ ràng tác động lớn tới cục diện trận đấu, khiến TP HCM thua trận và bị Hà Nội FC nới rộng khoảng cách trong cuộc đua tới ngôi vô địch.

Ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn Bóng đá HAGL không giấu nổi bức xúc khi HAGL bị từ chối penalty. Ông chia sẻ lên mạng xã hội rằng dường như các trọng tài không muốn cho HAGL hưởng phạt đền, bằng chứng là từ đầu mùa, ít nhất 7 lần cầu thủ này ngã trong vòng cấm vì tác động của đối phương nhưng chưa lần nào trọng tài chỉ tay vào chấm 11m. HLV Chung Hae-seong thì phát biểu đầy cay đắng rằng “đây không phải là bóng đá”.

Nếu tình trạng trọng tài mắc sai sót tiếp tục diễn ra, VPF nhiều khả năng lại phải tính tới phương án mời trọng tài nước ngoài điều hành một số trận đấu quan trọng tại V-League 2019. Vẫn biết đây chỉ là phương án chữa cháy nhưng trong hoàn cảnh đội ngũ trọng tài trong nước mãi không thể để lại sự tin tưởng cho các đội bóng, cầu thủ, thuê trọng tài ngoại sẽ giúp giải đấu về đích an toàn.

Nhưng về lâu dài, VPF cần tính toán lại về công tác trọng tài. Kiên quyết không sử dụng những trọng tài yếu kém, không đủ năng lực nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc điều hành các trận đấu. Nếu cứ thả lỏng như hiện tại, dù áp dụng công nghệ VAR, tin rằng chất lượng “cầm còi” ở V-League cũng sẽ giậm chân tại chỗ.

Biên Tập Viên