Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đề nghị lùi thời điểm khởi tranh vòng loại

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 12/3, các nước thành viên Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (Conmebol) đã đề nghị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) lùi thời điểm bắt đầu các trận đấu vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ do lo ngại về sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Dịch Covid-19 đang khiến bóng đá châu Âu, châu Á “đứng bánh”. Ảnh: Reuters

Trong bức thư gửi Tổng Thư ký FIFA Fatma Samour, Conmebol nhấn mạnh: “Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ dự kiến khởi tranh vào ngày 26/3 tới và các đội tuyển bóng đá ở Nam Mỹ đứng trước nguy cơ không thể triệu tập được các cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu, do khi trở về từ những nước có sự bùng phát mạnh của COVID-19 có thể họ sẽ phải bị cách ly, và như vậy họ sẽ không thể sẵn sàng ra sân”.

Phần lớn đội tuyển các nước khu vực Nam Mỹ đều có các tuyển thủ đầu quân cho các câu lạc bộ ở châu Âu, trong đó Argentina có 6 cầu thủ được triệu tập đang thi đấu ở Italy, quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nhất bởi đại dịch COVID-19.

Một số quốc gia Nam Mỹ như Argentina, Colombia, Peru đã áp dụng biện pháp bắt buộc cách ly trong thời gian ít nhất là 14 ngày đối với tất cả những người đến từ các quốc gia có sự lây lan mạnh của đại dịch lần này. Hiện khu vực Nam Mỹ có 146 người được xác định dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Argentina.

Trong khi đó giải vô địch bóng đá quốc gia Tây Ban Nha (La Liga) cũng sẽ tạm nghỉ trong vòng 2 tuần để tránh sự lây lan của đại dịch COVID-19. Trong thông báo chính thức, Ban tổ chức giải La Liga cho biết quyết định tạm dừng các trận đấu sẽ được đánh giá lại sau khi kết thúc quá trình cách ly tại các câu lạc bộ bị ảnh hưởng và các tình huống khác có thể xảy ra. Hiện nay câu lạc bộ bóng đá và bóng rổ của Real Madrid đều được cách ly sau khi phát hiện một cầu thủ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Biên Tập Viên