khả năng dự World Cup của tuyển Việt Nam

Sau những chiến tích ấn tượng tại đấu trường khu vực và châu lục, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang rất kỳ vọng đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ thi đấu tốt ở vòng World Cup 2022. Thậm chí nhiều người còn mơ mộng lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam giành vé dự vòng chung kết World Cup.

Tuy vậy, theo HLV Lê Thụy Hải, với thực lực hiện tại, khả năng để bóng đa  Việt Nam góp mặt tại sân chơi World Cup là không cao. Trả lời Webthethao, HLV Lê Thụy Hải chia sẻ: “Đi World Cup thì ai cũng mong, nhưng khả năng của Việt Nam hiện tại chưa tới.

Ở Đông Nam Á, chúng ta mới vô địch lần thứ 2, còn châu lục thì chưa có gì. Nhờ vào những thành công thời gian gần đây, Việt Nam đã có thứ hạng tốt, nhưng theo quan điểm của tôi như vậy vẫn chưa đủ. Nếu muốn vào được World Cup, thì ít nhất đội tuyển Việt Nam phải có mặt trong Top 7 đội đứng đầu châu Á. Còn với vị trí hiện tại thì chuyện này còn khó lắm”.

HLV Lê Thụy Hải cũng đánh giá tuyển Việt Nam hoàn toàn đủ sức vượt qua vòng loại thứ 2, để tiến vào top 12 đội mạnh nhất: “Nếu may mắn gặp những bảng đấu vừa sức, Việt Nam hoàn toàn có thể qua được vòng loại thứ 2. Bởi các đối thủ ở đó cũng không có mấy đội từng dự World Cup. Nhưng để đi sâu hơn nữa thì khó lắm, cực kỳ khó.

Bởi số lượng càng ngày càng ít đi, Việt Nam sẽ phải gặp những đội bóng rất mạnh. Chính vì thế, tôi khẳng định, nếu NHM cứ trông mong vào việc tham dự VCK World Cup thì không thể có đâu. Trong thời điểm này, ngay tại 2022 thì chúng ta chưa đủ thực lực”.

HLV Lê Thụy Hải cho rằng BĐVN chưa đủ sức dự World Cup
HLV Lê Thụy Hải cho rằng BĐVN chưa đủ sức dự World Cup ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Bongda

Tuần tới, (17/7) tại Malaysia, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), lễ bốc thăm chia bảng, vòng loại 2 World Cup 2022, và với việc đứng ở vị trí thứ 97 trên bảng xếp hạng FIFA (đứng thứ 15 châu Á), tuyển Việt Nam sẽ nằm ở nhóm hạt giống số hai và tránh được việc rơi vào bảng đấu tử thần và có cơ hội lớn giành vé tham dự vòng loại 3.

Tại lễ bốc thăm, 40 đội tuyển được chia thành 5 nhóm hạt giống (mỗi nhóm 8 đội) theo bảng xếp hạng tháng 6 của LĐBĐ thế giới (FIFA). AFC sẽ tiến hành bốc thăm chia thành 8 bảng đấu với mỗi bảng 5 đội.

Các đội thi đấu sân nhà – sân khách để chọn ra 8 đội đầu bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Tại đây, 12 đội tiếp tục được chia làm 2 bảng và đá 2 lượt đi-về để chọn ra 2 đội nhất nhì mỗi bảng đoạt vé dự vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar. Hai đội đứng thứ ba sẽ đá play-off tranh suất đến Qatar.

Điều thú vị là ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, tuyển Việt Nam hoàn toàn có thể gặp lại Thái Lan – đội bóng nhiều khả năng sẽ đứng ở nhóm hạt giống số 3. Lễ bốc thăm vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra ngày 17/7 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Biên Tập Viên