Chủ tịch POC bất ngờ từ chức

Báo chí Philippines cho biết, Chủ tịch POC Ricky Vargas đã bất ngờ xin từ chức hôm 18-6, sau khi bị “đặt vấn đề” liên quan đến các công tác tổ chức SEA Games 2019, đặc biệt là vai trò của ông này trong hợp đồng đáng ngờ với một công ty nhằm trở thành đơn vị bảo trợ chính thức cho đại hội.

Ông Ricky Vargas được cho là đã tự ý ký hợp đồng với công ty bảo trợ trên mà không nhận được sự chấp thuận của số đông thành viên lãnh đạo POC.

ảnh 1

Ông Ricky Vargas bất ngờ từ chức Chủ tịch POC, khiến nhiều người lo ngại về tiến độ tổ chức cũng như hiệu quả trong công tác chuẩn bị SEA Games 2019

Phó Chủ tịch thứ nhất POC – ông Joey Romasanta là người tiếp quản vị trí của Vargas, nhưng chỉ trong vai trò tạm quyền trong lúc chờ bầu tân chủ tịch POC.

Để trấn an dư luận, người tạm quyền Joey Romasanta khẳng định việc ông Ricky Vargas từ chức không ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị SEA Games 2019 sẽ khai mạc sau đây 5 tháng.

“Trước tiên, chúng tôi cần tập hợp lại và tìm hiểu những gì chúng tôi có và không có và phối hợp với Ủy ban Thể thao Philippines (PSC) cho các kế hoạch và chương trình mà chúng tôi cần để làm cho SEA Games này thành công”, ông Romasanta nói sau khi nhận nhiệm vụ.

ảnh 2

SEA Games 2019 dự kiến diễn ra từ 30-11 đến 11-12, quy tụ gần 10.000 VĐV đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á

Tuy nhiên, trong nội bộ POC đang có nhiều ý kiến trước việc trao quyền lãnh đạo cho ông Romasanta, bởi theo quy định, Chủ tịch POC phải là chủ tịch đương nhiệm của một môn thể thao Olympic. Trong khi, Phó chủ tịch thứ nhất POC Romasanta và cả Phó chủ tịch thứ hai POC Antonio Tamayo đều không đáp ứng tiêu chí này.

Vì vậy, các thành viên POC đề nghị một đại hội bất thường để bầu tân chủ tịch thế chỗ ông Ricky Vargas vừa từ chức.

Sự thay đổi trong thượng tầng POC đang ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức cũng như sự thành công của SEA Games 2019 vào tháng 11 tới. Bởi POC là đơn vị mũi nhọn trong việc tham mưu cho Chính phủ Philippines, cũng như trực tiếp triển khai các công tác chuyên môn của đại hội.

Trước đó vào tháng 7-2017, Philippines từng cân nhắc bỏ đăng cai SEA Games 2019 vì thiếu kinh phí và một số bất ổn nội bộ.

Biên Tập Viên