Áp dụng Công nghệ VAR ở giải U23 Châu Á

Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đã chính thức thông báo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) chính thức được áp dụng ở vòng chung kết (VCK) U23 Châu Á diễn ra từ ngày 8 đến 26/1/2020.

cong nghe var se duoc ap dung o giai u23 chau a
Một trận đấu có sử dụng công nghệ VAR

Theo thông tin chính thứ từ Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) thì công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại tại 32 trận đấu của giải U23 Châu Á. Đây là quyết định của AFC so với Asian Cup 2019 hồi đầu năm khi VAR chỉ áp dụng từ tứ kết.

Đây là giải trẻ châu Á đầu tiên VAR được áp dụng tất cả trận đấu. Lực lượng trọng tài làm nhiệm vụ cũng được Ủy ban Các LĐBĐ quốc tế (IFAB) mở những lớp tập huấn về sử dụng và vận hành công nghệ VAR.

Việc áp dụng công nghệ VAR sẽ giúp các quyết định của tổ trọng tài ở những tình huống nhạy cảm và khó bắt lỗi trở nên dễ dàng và chính xác hơn, các trường hợp sử dụng VAR gồm: Bàn thắng hay không phải bàn thắng; quyết định dẫn đến phạt 11 m; thẻ đỏ và cuối cùng là quyết định lỗi của cầu thủ.

Chủ tịch AFC, ông Shaikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa nói: “Bóng đá châu Á đang tiệm cận với bóng đá đỉnh cao, nên chúng ta cần phải tiếp cận những công nghệ hỗ trợ để không bị bỏ lại sau lưng. Đây là thứ công nghệ đang hỗ trợ rất tốt cho bóng đá, mang lại sự sòng phẳng cho bóng đá và thúc đẩy sự phát triển bóng đá”.

Tại châu Âu, các đội bóng từ CLB đến đội tuyển quốc gia khi tham gia giải đấu có VAR đều được quán triệt công nghệ này, thậm chí nhiều cầu thủ phải thay đổi thói quen “phạm lỗi kín” hay sử dụng tiểu xảo.

cong nghe var se duoc ap dung o giai u23 chau a
Đại diện AFC thuyết trình về công nghệ VAR với Đội tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Tuyển Việt Nam còn ít khi được làm quen với các trận đấu sử dụng công nghệ VAR, còn nhớ tại Asian Cup 2019, trong trận tứ kết với Nhật, đội Việt Nam đã thua bàn duy nhất từ quả 11 m được soi qua VAR từ pha bóng va chạm rất nhẹ của trung vệ Tiến Dũng với tuyển thủ Nhật.

32 trận đấu tại VCK U23 châu Á diễn ra ở Bangkok (sân Rajamangala và Thammasat), Buriram (sân Chang Arena) và Songkhla (sân Tinsulanon).

Biên Tập Viên