Tại sao áo Barca có màu chủ đạo xanh và đỏ?

Sau hơn 100 năm tồn tại, Barcelona với bảng thành tích lẫy lừng hẳn phải là cái tên mà bất kỳ người hâm mộ túc cầu nào cũng đều biết. Tuy nhiên, vẫn có một số thông tin thú vị liên quan đến Barca mà đến fan ruột của họ cũng chưa chắc nắm được.

Tại sao áo Barca có màu chủ đạo xanh và đỏ?

Với nhiều người, ngay cả việc tại sao áo đấu của Barca lại mang hai màu chủ đạo xanh và đỏ cũng là đề tài đáng được quan tâm. Để giải đáp thắc mắc trên, trang barcablog.com đã cất công nghiên cứu và cuối cùng họ cũng tìm ra câu trả lời.
Theo đó, có khá nhiều giả thuyết liên quan đến nguồn gốc màu áo của Barca. Nổi bật nhất là chuyện người sáng lập Barca cách đây 118 năm – Joan Gamper đơn giản đã lấy cảm hứng từ màu áo truyền thống của CLB Basel.
Gamper vốn là doanh nhân người Thụy Sỹ. Ngay từ nhỏ ông đã rất hâm mộ Basel, đội bóng quê hương mình. Căn cứ vào thực tế đó, giả thuyết Gamper sau khi sang xứ Catalan làm ăn đã chọn màu áo Barca tương tự như Basel là hoàn toàn có cơ sở.
Cũng có ý kiến khác cho rằng, Arthur Witty – một trong những vị chủ tịch đầu tiên của Barca – đã quyết định chọn màu áo CLB tương tự với màu truyền thống của ngôi trường Merchant Taylors là nơi ông từng theo học. Witty tin rằng, việc Barca lấy màu áo giống với trường Merchant Taylors là giải pháp hoàn hảo để ông lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ về tuổi thơ mình.
Ngoài 2 giả thuyết nói trên, người ta còn đồn đoán màu áo Barca được chọn vì thời đội bóng này mới thành lập trên thị trường có những chiếc bút chì mang 2 màu xanh đỏ rất bắt mắt. Có người lại quả quyết màu áo Barca chính là sự pha trộn màu sắc giữa cờ Thụy Sỹ và cờ Zurich.
Thậm chí, có giai thoại kể rằng một bà mẹ của cầu thủ khi đan áo cho con mình đã thử sử dụng 2 màu len xanh đỏ. Kết quả là con bà trở nên rất nổi bật trên sân. Từ đó Barca chọn luôn xanh và đỏ làm màu áo truyền thống.
Tóm lại có rất nhiều giả thuyết liên quan đến màu áo truyền thống của Barca. Trong đó, ý kiến cho rằng người sáng lập Gamper có tiếng nói quyết định được nhiều người đồng tình hơn cả.

12bet