LFP lên ý tưởng quy định số cầu thủ ‘cây nhà lá vườn’

Không phải ngẫu nhiên, chủ tịch Jean-Michel Aulas (Lyon) liên tục chỉ trích, chế giễu và tấn công vào sự giàu có của PSG. Aulas cho rằng, những hợp đồng tài trợ khổng lồ liên tục được “bơm” cho PSG đã, đang và sẽ “giết chết” Ligue 1.

LFP lên ý tưởng quy định số cầu thủ "cây nhà lá vườn"

Xuất phát từ những bức xúc này của ông chủ Lyon, Hiệp hội bóng đá nhà nghề Pháp (LFP) đã lên ý tưởng đặt quota cầu thủ đào tạo trong nước ở danh sách đăng ký thi đấu của mỗi CLB theo mô hình Serie A nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh ở Ligue 1 và đặt nền móng cho các cầu thủ trẻ của Pháp có cơ hội được phát triển tài năng.
Cụ thể, mỗi CLB đăng ký 25 cầu thủ bắt buộc, trong đó phải có tối thiểu 8 cầu thủ đào tạo trong nước và 4 trong đó đào tạo tại CLB của mình. Đây là mô hình của Serie A mà Ligue 1 có thể bắt chước hoặc tăng số lượng quota bởi Pháp là một trong những nôi đào tạo bóng đá trẻ xuất sắc nhất châu Âu và thế giới.
PSG luôn bị chỉ trích là mua quá nhiều sao ngoại, nhưng mùa này đang có những chuyển biến đáng kể khi Aurier, Kurzawa, Ben Arfa, Matuidi hay Krychowiak đều được đào tạo tại Pháp; còn Areola, Kimpembe, Rabiot, Georgen, Callegari, Augustin là những sản phẩm từ lò đào tạo trẻ của CLB.
Ngoài ra, các CLB còn có nghĩa vụ mua cầu thủ thuộc Ligue 1 thay vì chỉ nhắm cầu thủ nước ngoài. Việc Dembele (Rennes) bỏ sang Dortmund là bài học đắt giá về chảy máu nhân tài. Nhiều người cho rằng, với nền tài chính hùng mạnh, PSG nên giữ chân ngôi sao 19 tuổi ở lại Ligue 1. Trong đội hình hiện tại, ĐKVĐ Ligue 1 chỉ có 3 cầu thủ được mua từ giải VĐQG Pháp là Matuidi, Aurier và Kurzawa.
PSG sẽ bị ảnh hưởng, nếu…
Nếu chỉ quy định quota cầu thủ đào tạo trong nước và CLB chủ quản, PSG sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. PSG sẽ chỉ gặp khó khăn khi triển khai ý tưởng nói trên vào mỗi trận đấu. Bởi mấy năm qua họ thường xuyên ra sân với những ngôi sao không trưởng thành từ lò đào tạo Pháp hoặc của CLB.

12bet