kể từ năm 2012 tới nay, bất cứ huấn luyện viên nào vô địch Ngoại hạng Anh là bị sa thải

Thống kê cho thấy, kể từ năm 2012 tới nay, bất cứ huấn luyện viên nào vô địch Ngoại hạng Anh là bị sa thải hoặc tuyên bố giải nghệ sau đó.

5 năm qua, cứ vô địch Ngoại hạng Anh là mất việc

Chưa đầy 8 tháng sau khi giúp Leicester bất ngờ đăng quang ngôi vô địch Ngoại hạng Anh, HLV Claudio Ranieri đã bị BLĐ đội bóng sa thảisau thành tích bết bát ở mùa giải này. Tuy nhiên, chiến lược gia người Italia không phải là thuyền trưởng mất việc ngay sau thành tích lên đỉnh Ngoại hạng Anh.
Theo thống kê, 5 năm trở lại đây không còn huấn luyện viên nào tại vị sau khi giúp đội bóng của mình vô địch Ngoại hạng Anh.
Năm 2012, HLV Roberto Mancini giúp Man City lần đầu tiên trong lịch sử lên ngôi vô địch Ngoại hạng Anh theo cách không thể kịch tính hơn. Chức vô địch chỉ được quyết định ở những phút thi đấu cuối cùng, khi Sergio Aguero ghi bàn ấn định chiến thắng trước QPR giúp Man City vượt mặt M.U nhờ hơn về hiệu số bàn thắng (cùng có 89 điểm, nhưng hiệu số là +64 so với +56).
Mancini mất việc chỉ sau chưa đầy 1 năm giúp Man City vô địch

Mancini mất việc chỉ sau chưa đầy 1 năm giúp Man City vô địch
Sau thành công đó, BLĐ Man City gia hạn hợp đồng thêm 5 năm với Mancini. Tuy nhiên, việc chỉ giúp đội bóng có chức vô địch Community Shield và trắng tay trên các mặt trận khác, chiến lược gia người Italia bị sa thải ngày 14/5/2013, chỉ 2 ngày sau trận thua Wigan ở chung kết FA Cup.
Tháng 5/2013, M.U giành chức vô địch Ngoại hạng Anh với 89 điểm, hơn đội đứng thứ 2 là Man City tới 11 điểm. Ngay sau danh hiệu vô địch thứ 20, Sir Alex Ferguson quyết định nói lời chia tay bóng đá, giã từ sự nghiệp huấn luyện.
Tới mùa giải 2013/14, Man City đòi lại ngôi vô địch từ tay M.U. Người giúp nửa xanh thành Manchester làm được điều này là Manuel Pellegrini. Tháng 5/2014, Man City lên ngôi với 86 điểm, hơn đối thủ bám đuổi là Liverpool 2 điểm.
Pellegrini cũng mất việc sau khi giúp Man City vô địch

Pellegrini cũng mất việc sau khi giúp Man City vô địch
Tuy nhiên, cũng giống như người tiền nhiệm Mancini, chiến lược gia người Chile cũng không thể tại vị ở Etihad. Khác biệt hơn so với Mancini, Pellegrini gắn bó thêm với Man City 2 mùa giải trước khi bị sa thải mùa Hè 2016 nhường chỗ cho Pep Guardiola.
Ở mùa giải 2015, HLV Jose Mourinho trong lần thứ 2 dẫn dắt Chelsea đã giúp The Blues có được danh hiêu vô địch sau khi hơn đội đứng thứ 2 là Man City tới 8 điểm (87 so với 79). Sau thành công đó, “Người đặc biệt” được BLĐ đội bóng gia hạn hợp đồng thêm 4 năm, nhưng thành tích bết bát của Chelsea khiến ông bị sa thải chỉ sau chưa 4 tháng ký gia hạn hợp đồng (ngày 17/12/2015).
Danh sách những huấn luyện viên chia tay đội bóng sau khi vô địch Ngoại hạng Anh

2012: Roberto Mancini (Man City) – Sa thải

2013: Sir Alex Ferguson (M.U) – Nghỉ hưu

2014: Manuel Pellegrini (Man City) – Sa thải

2015: Jose Mourinho (Chelsea) – Sa thải

2016: Claudio Ranieri (Leicester) – Sa thải

12bet