“Gã khùng” Barton và những duyên nợ khi đối đầu với Arsenal

Trong chuyến làm khách của Burnley trên sân Arsenal cuối tuần này, sẽ có một nhân vật nhận được nhiều sự chú ý, đó là Joey Barton.

"Gã khùng" Barton và những duyên nợ khi đối đầu với Arsenal

Joey Barton đã đánh dấu sự trở lại Ngoại hạng Anh bằng bàn thắng duy nhất đem về chiến thắng 1-0 cho Burnley trước Southampton ở vòng 21 Ngoại hạng cuối tuần trước. Tuần này, Barton sẽ có trận đấu gợi nhớ nhiều kỷ niệm khác, khi Burnley hành quân đến sân Emirates của Arsenal. Mối liên hệ giữa anh và Arsenal đã có từ hơn 1 thập kỷ trước, đan xen nhiều yêu-ghét.
Mối quan tâm từ Arsenal trong năm 2006
Lần đầu gặp Arsenal năm 2003, Barton là cầu thủ của Man City. Trong 6 trận đầu tiên đối đầu với Pháo thủ, Barton thua tới 5 trận và chỉ hòa 1. Thế nhưng đến năm 2006, tiền vệ người Bắc Ireland lại nhận được sự quan tâm từ Pháo thủ. Wenger lúc đó muốn tìm kiếm sự thay thế lâu dài cho Patrick Vieira và Barton là ứng cử viên tiềm năng.
Wenger xác nhận: “Tôi thích Joey Barton. Nhưng, bạn biết đấy, tôi không muốn can thiệp công khai vào chuyện chuyển nhượng. CLB sở hữu đã đàm phán với anh ấy và tôi không tham dự vào chuyện đó”.
Barton nhận được sự quan tâm từ Arsenal năm 2006

Barton nhận được sự quan tâm từ Arsenal năm 2006
Thẻ đỏ trong năm 2011
Cuối cùng, Barton đã gia hạn với Man City vào năm 2006. Sau đó 1 năm, tiền vệ này chuyển tới Newcastle. Tại đây, mối quan hệ của anh với Arsenal xuất hiện nhiều vụ việc đáng nhớ. Tháng 2/2011, Barton lập cú đúp bàn thắng vào lưới Arsenal, điều anh chỉ làm được đúng 1 lần trong sự nghiệp, trong trận hòa 4-4 giữa Newcastle và Pháo thủ.
Trận đó, Barton còn khiến Arsenal mất 1 người. Barton khiêu khích Abou Diaby, tiền vệ Arsenal trả đũa và nhận thẻ đỏ rời sân. Cuối mùa 2010/11 đó, Barton khiến Arsenal bị đuổi người theo cách cay đắng hơn, khi 2 đội gặp nhau trên sân St James ‘Park.
Barton ngã vật ra sân sau khi bị Gervinho tát

Barton ngã vật ra sân sau khi bị Gervinho tát
Trong một pha tấn công của Arsenal, Alex Song đã ngã trong vòng cấm Newcastle. Barton quay lại với thái độ hung tợn, dựng Song đứng dậy. Hành động đó dẫn đến vụ va chạm giữa cầu thủ 2 bên. Gervinho đưa tay hướng về phía Barton và tiền vệ này ngay lập tức ngã lăn ra sân.
Gervinho nhận thẻ đỏ sau pha bóng đó. Về sau, Barton chia sẻ: “Tôi đã ngã xuống dễ dàng, không nghi ngờ gì về điều đó. Tôi chỉ làm nổi bật hành động Gervinho đánh tôi. Mọi người muốn tôi làm gì, đứng đó và huýt sáo? Công việc của tôi là làm điều tốt nhất cho đội bóng, không phải giữ Gervinho ở lại trên sân”.
Cuộc đàm phán chuyển nhượng thất bại
Vụ scandal cuối mùa 2010/11 khiến Barton một lần nữa không thể gia nhập Arsenal. Anh đã được Wenger đưa vào danh sách chuyển nhượng mùa hè 2011, nhưng cuối cùng lại đến QPR. Barton chia sẻ trong cuốn tự truyện phát hành năm 2016: “Tôi ký hợp đồng với QPR trong sự quan tâm của Arsenal”.
“Nhưng không có thảm đỏ cho tôi ở phòng thay đồ Arsenal, tôi chắc chắn điều đó khi ngã xuống như một bao khoai tây vì cái tát của Gervinho. Sự oán hận của anh ấy tương đương với một vị trí của tôi ở Arsenal. Pat Rice (trợ lý của Wenger tại Arsenal) đã nói với Peter Kay (người đại diện của Barton) rằng Barton sẽ không bao giờ được chơi cho Arsenal”.
Barton có nhiều duyên nợ với Arsenal

Barton có nhiều duyên nợ với Arsenal
Về phần mình, Wenger vẫn thích thú với Barton, ngay cả sau scandal năm 2011. Ông nói: “Tôi thích tinh thần của Barton. Anh ấy là cầu thủ tốt dù đôi khi gặp rắc rối với sự bình tĩnh của mình”.
Vào cuối tuần này, Wenger sẽ có cơ hội gặp lại Barton, cầu thủ có nhiều duyên nợ với Arsenal của ông. Liệu sẽ có thêm cú đúp bàn thắng, những pha xô xát hay thẻ đỏ được tạo ra từ Barton?

12bet