Arsenal & Wenger: Bóng đá đẹp không còn, tình đẹp lại càng không!

Sự sợ hãi của việc người mới sẽ đem đến điều tồi tệ hơn vẫn là tham số tốt nhất cho việc Arsenal kéo dài nhiệm kỳ của Arsene Wenger. Nhưng làm thế nào mà Arsenal có thể tồi tệ hơn bây giờ?

Arsenal & Wenger: Bóng đá đẹp không còn, tình đẹp lại càng không!

Làm sao có thể tồi tệ hơn?

“Và luôn luôn phải ở bên bảo mẫu, nếu sợ phải đối mặt với thứ gì đó tồi tệ hơn”, Hilaire Belloc, nhà thơ nổi tiếng người Anh gốc Pháp đã viết như thế trong bài thơ “Jim”. Bài thơ kể về một cậu bé tên Jim nhận được sự bảo bọc của bảo mẫu và khi rời khỏi người chăm sóc mình trong một lần đi thăm sở thú, đã ngây thơ tìm đến chuồng của sư tử và bị ăn thịt.
Liên hệ đến Arsenal, Wenger là người bảo mẫu trong phép ẩn dụ trên, còn Pháo thủ chính là chú bé Jim ngây thơ. Arsenal sợ phải rời xa người bảo mẫu vì một thay đổi sẽ đem đến điều tồi tệ hơn thứ họ đang phải trải qua. Những ông chủ lo lắng đầu tư tài chính của họ trong những năm qua sẽ không còn được an toàn.
Họ sợ quá trình tái cơ cấu có thể tốn kém và lâu dài. Giới chủ Arsenalcàng sợ hơn khi nhìn sang tấm gương M.U, đội bóng đã chi hàng trăm triệu bảng nhưng vẫn là kẻ truy tìm quá khứ.
Arsenal sợ sẽ còn tệ hơn nếu người khác lên thay thế Wenger

Arsenal sợ sẽ còn tệ hơn nếu người khác lên thay thế Wenger
Họ không muốn Arsenal giống M.U, vật lộn để trở lại Champions League và khi được tham dự lại loại ngay từ vòng bảng. Arsenal sợ điều đó và nó là tham số tốt nhất để họ vẫn giữ lại Wenger. Thế nhưng, ngay cả khi Wenger tiếp tục dẫn dắt Pháo thủ, điều tồi tệ hơn vẫn sẽ ập đến với họ.
Còn gì tệ hơn là thất bại 1-5 thứ 2 trước Bayern Munich chỉ trong vòng 2 năm? Còn gì tệ hơn bị loại lần thứ 7 liên tiếp tại vòng 1/8 Champions League? Còn gì tệ hơn khi quanh năm suốt tháng quanh quẩn tranh chấp vị trí thứ 4 ở Ngoại hạng Anh? Arsenal đang dậm chân tại chỗ nhiều năm qua và nó đồng nghĩa với việc tụt lại phía sau.
Pháo thủ không phải là ứng cử viên nặng ký cho các danh hiệu. Họ không đe dọa được những đội bóng ưu tú ở châu Âu. Bayern đã chế giễu Arsenal bằng một “tweet” trên mạng xã hội, dự đoán 2 đội sẽ tái đấu ở mùa tới và Pháo thủ sẽ phải nhận thất bại 5-1 lần thứ 3.
Bayern sẽ không làm điều đó nếu họ thực sự tôn trọng Arsenal. Bayern tự mãn dù vẫn còn trận lượt về trên sân Emirates, họ không sợ chọc vào “con thú” Arsenal bằng một cây gậy, bởi “con thú” này chẳng còn móng vuốt và dũng khí để cắn trả.
Khi một đội bóng lớn đã đánh mất niềm tin và danh dự, thì còn điều gì tồi tệ hơn nữa?
Arsenal là đội bóng lớn đã đánh mất niềm tin và danh dự

Arsenal là đội bóng lớn đã đánh mất niềm tin và danh dự
Buông bỏ thôi Wenger
Tất cả những người hâm mộ trái bóng tròn đều biết những gì Wenger đã, đang và sẽ đóng góp cho Arsenal cũng như bóng đá Anh. Ông đã xây dựng một Arsenal hiện đại, đã thổi vào xứ sở sương mù một lối chơi mới trước đó chỉ biết “kick and rush” (“kick” là sút thật mạnh, còn “rush” là chạy hết tốc lực).
Wenger đã xây dựng lên một đội bóng xuất sắc Invincible, bất bại cả mùa 2003/04, kỷ lục có thể tồn tại cả thế kỷ. Và ông không bao giờ chùn bước với niềm tin rằng bóng đá là hiện thân của vẻ đẹp, cố gắng giành chiến thắng để chứng minh điều đó.
Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, ngay cả những ca sĩ vĩ đại nhất cũng không chạm tới được nốt nhạc khó. Wenger đã 67 tuổi. Lối chơi mà Wenger tạo ra đã được các HLV trẻ tinh tường hoặc phát triển với nguồn lực lớn hơn. Đêm Munich, Wenger đã vô vọng trong việc tìm cách đánh bại một gã khổng lồ của bóng đá châu Âu. Điều đó vẫn sẽ tiếp diễn trong những năm tiếp theo, nếu Wenger còn tại vị ở Arsenal.
Kỷ niệm dù đẹp nhưng vẫn mãi nằm trong quá khứ, không thể làm tham số quy chiếu cho thì tương lai. Vì thế, hãy buông bỏ khi còn nhận được sự tôn trọng, Wenger, cho Arsenal và cho chính ông.

12bet